Cách chống rỉ sét dài hạn cho Kim Loại

Saturday, 14 February 2015 / Published in Tin Tức

Tổng hợp các phương pháp chống rỉ sét sẽ giúp bạn có các nhìn tổng quan về các cách chống rỉ sét đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Như các bạn đều thấy, mọi vật dụng xung quanh chúng ta đa số được làm từ sắt và kim loại khác. Và vì thế mà rỉ sét xuất hiện rất thường xuyên đến nỗi chúng ta không nhận ra cho đến khi chúng ta gặp rắc rối với chúng. Và khi nhận ra điều đó, một số trong chúng ta mới bắt đầu tìm cách bảo quản như sơn, bôi dầu, mạ…

Vì có nhiều mục đích bảo quản khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Nên ở đây, chúng ta chia ra hai thành hai nhóm phương pháp chống rỉ sét: Cách chống rỉ sét dài hạn và ngắn hạn. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về cách chống rỉ sét dài hạn:

  1. Sơn

Mục đích của việc sơn phủ kim loại là để tránh cho bề mặt kim loại tiếp xúc với hơi nước và không khí, từ đó ngăn chặn được rỉ sét

Sơn có thể nói là cách chống rỉ sét dài hạn tốt nhất đối với các chi tiết có thể sơn phủ được. Và nếu để lớp sơn đạt được hiệu quả cao, thì hiện nay trên thị trường đã có bán rất nhiều loại sơn chống rỉ khác nhau.

Sơn chống rỉ sét có các đặc tính sau: độ bám dính cao, lực kết cấu trong màng sơn tốt, tính trơ (bền với hóa chất và các phản ứng ăn mòn), liên kết tốt với lớp kế tiếp, độ dẻo phù hợp…  Với mỗi loại chất liệu khác nhau, sẽ có sơn lót chống rỉ phù hợp riêng cho nó như:  sơn lót cho sắt thép, sơn lót cho nhôm, inox, kẽm, sắt thép không ngâm nước, sàn bê tông….

Nhưng vẫn cần phải chú ý vì nếu sơn không đúng cách, sẽ tạo ra lớp màng bọt trên bề mặt và như vậy thì rỉ sét cũng có thể xảy ra

cach-chong-ri-set-dai-han

Sơn phủ để chống rỉ sét

  1. Mạ

Mạ cũng là một cách chống rỉ sét lâu dài, đối với những vật liệu không thể sơn phủ và cần độ trơn bóng. Đặc biệt là các chi tiết cần độ chích xác cao.

Có nhiều loại phương pháp mạ như mạ điện, mạ hóa học, mạ anot….

Thực chất của mạ điện là phủ lên chi tiết một lớp kim loại khác bền hơn, ít bị ăn mòn hơn, để bảo vệ kim loại bên trong. Thời gian bảo vệ phụ thuộc vào độ dày và chất lượng của lớp mạ cùng các yếu tố không thể kiểm soát khác nữa. Kỹ thuật mới hiện nay, người ta thường mạ chrome để bảo vệ kim loại lâu hơn và bề mặt kim loại đồng thời trở nên sáng bóng hơn.

Nhưng đối với một số chi tiết khác, chúng ta không thể sử dụng các phương pháp chống rỉ sét lâu dài mà cần dùng đến các phương pháp chống rỉ sét ngắn hạn.

cach-chong-ri-set-dai-han-02

Xe mercedes mạ chrome

  1. Sơn phủ Nano

Đây là một lựa chọn tối ưu dành cho các sản phẩm, vật dụng bằng kim loại. Với tính chất đặc biết và ưu điểm của Công nghệ Nano. Sản phẩm Gamma Nano chống ăn mòn có xuất xứ tại Canada, ưu điểm của sản phẩm là dễ dàng sử dụng và thi công. Bạn có thể xem chi tiết sản phẩm tại đây

Tham khảo chi tiết: Các sản phẩm chống ăn mòn

Leave a Reply

TOP